Homeเกม PC/คอนโซลลองแล้วมาเล่า! พรีวิวเกม Sonic x Shadow Generations พร้อมข้อมูลเด็ดจากทีมพัฒนา

ลองแล้วมาเล่า! พรีวิวเกม Sonic x Shadow Generations พร้อมข้อมูลเด็ดจากทีมพัฒนา


ไปลองมาเรียบร้อยแล้วครับกับเกม Sonic x Shadow Generations ที่ทางทีมงาน Online Station ได้รับเชิญจากทาง Sega ให้ไปทดสอบเดโมเกมดังกล่าวกันถึงกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว ซึ่งประสบการณ์ที่ได้รับหลังจากลองเล่นมาจะเป็นยังไงบ้างนั้น พี่เอกแกจะมาเล่าผ่านพรีวิวที่เพื่อน ๆ กำลังชมอยู่นี้กันครับ

ก่อนอื่นเลยต้องอธิบายก่อนว่า Sonic x Shadow Generations นี้เป็นเกมเวอร์ชั่นบันเดิลและรีมาสเตอร์ในตัวเดียวกันครับ โดยคำว่าบันเดิลจะหมายถึงการนำเนื้อหาเสริมคือฝั่งตัวละคร Shadow มาผนวกเข้ากับตัวเกมเวอร์ชั่นดั้งเดิมที่ใช้ชื่อว่า Sonic Generations ที่เคยวางจำหน่ายเมื่อปี 2011 ทำให้เกมมีคอนเทนต์ที่แน่นขึ้น ขณะที่คำว่ารีมาสเตอร์ก็คือการนำเกม Sonic Generations มาปรับปรุงกราฟิกใหม่ให้ดูสวยงามตามเทรนด์ยุคปัจจุบัน พร้อมเพิ่มบางฟีเจอร์ด้วยนั่นเอง

อนึ่ง หน้าตาของเกม Sonic x Shadow Generations ยังคงเป็นเกมแอ๊กชั่นกึ่งแพลตฟอร์มที่มีการสลับไปมาระหว่างเกมเพลย์ที่ใช้มุมกล้องมองด้านข้าง หรือ Side-scrolling และเกมเพลย์ที่เป็นมุมกล้องสไตล์สามมิติ โดยที่บางด่านอาจจะเริ่มที่มุมกล้องแบบหนึ่งก่อน จากนั้นพอเล่นไปถึงจุดหนึ่งก็จะมีการสลับไปใช้มุมกล้องอีกแบบแทน ตรงนี้ถ้าใครไม่เคยเล่นเกมเวอร์ชั่นต้นฉบับมาก่อน หากมองแบบเผิน ๆ อาจรู้สึกว่าเกมอาจจะมอบประสบการณ์ที่แปลกใหม่และน่าลองสำหรับเกมซีรีส์นี้ ว่ากันตามตรงมันก็ถูกต้องส่วนหนึ่งครับ แต่ในทางกลับกัน ด้วยความที่ Sonic และ Shadow ต่างก็เป็นฮีโร่ที่มีสปีดเร็วจัดจ้านกันทั้งคู่ ลำพังแค่ภาคเก่า ๆ ที่เป็นมุมกล้องด้านข้างก็มองตามยากเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว พอสลับมาเป็นมุมกล้องแบบสามมิติปุ๊บ คนที่มีปัญหาเรื่อง Motion Sickness จะมีโอกาสเกิดอาการมึนหรือวิงเวียนเอาได้ง่าย ๆ ดังนั้นใครที่คิดว่าจะเล่นเกมนี้โดยอาศัยความมีใจรักในเกมตระกูล Sonic อาจจะไม่เพียงพออีกต่อไป เพราะต้องพิจารณาสายตากับสภาพร่างกายของตัวเองด้วยว่าไหวมั้ยกับความฉับไวที่เกมนี้นำเสนอ

อย่างไรก็ตาม ฝั่งเนื้อหาของ Sonic จะยึดโยงของเดิมเป็นหลัก และไม่ค่อยมีอะไรปรับเปลี่ยนมากนักนอกจากกราฟิกที่ใช้เอนจิ้นใหม่อย่าง Hedgehog Engine 2 และโหมดที่เพิ่มมาใหม่ ด้วยเหตุนี้ สิ่งที่เป็นไฮไลท์ของเกมจริง ๆ เลยตกไปอยู่กับฝั่ง Shadow เพียว ๆ โดยแต่ละฉากในฝั่ง Shadow จะเป็นการดึงเอาฉากจากหลายภาคเก่า ๆ มารียูส อาทิ Sonic Adventure 2, Sonic Heroes และ Shadow the Hedgehog เป็นต้น ซึ่งการบังคับตัวละคร Shadow จะมีความคล้ายคลึงกับ Sonic แต่จะมีทักษะพิเศษที่เรียกว่า Chaos Control ที่สามารถหยุดวัตถุรอบตัวได้ ตลอดจนสามารถลุยเส้นทางที่เป็นทางเลือกอื่นได้ ตามคอนเซ็ปต์ที่ผู้พัฒนาเกมต้องการให้ Shadow เปรียบเสมือนจักรวาลคู่ขนานของ Sonic ครับ

Sonic x Shadow Generations ถือเป็นเกมที่ 2 ของซีรีส์ที่มีการนำ Shadow มาเป็นตัวละครหลักของเกม ถัดจาก Shadow the Hedgehog ที่เคยวางจำหน่ายเมื่อปี 2005 โดยพล็อตเรื่องของภาคนี้จะกล่าวถึง Black Doom วายร้ายจากต่างดาวที่คัมแบ็คอีกครั้งหลังจากเคยถูกปราบไปในเกม Shadow the Hedgehog ซึ่งรอบนี้มันกลับมาพร้อมกับแผนยึดครองโลกครั้งใหม่ที่ Shadow ต้องหาวิธีรับมือด้วย และเท่าที่ลองเดโมส่วนของ Shadow ไป นอกจากส่วนของการผจญภัยแล้ว การได้ลองสู้บอสก็มีความท้าทายไม่แพ้กัน ผู้เล่นจะได้ใช้ทักษะของ Shadow พ่วงการสังเกตพฤติกรรมของบอสในการค้นหาช่องว่างและจุดอ่อนในการโจมตีมัน มิหนำซ้ำท่าไม้ตายของบอสก็แพรวพราวใช่ย่อย ผู้เล่นจะหากินด้วยท่าไม่กี่ท่าแล้วจะชนะแบบชิล ๆ ไม่ได้เลยเด็ดขาด

การเพิ่มเนื้อหา Shadow เข้ามาในเกมนี้ หากเรียกง่าย ๆ ว่าเป็นการจำแนกพื้นที่ของความเป็น Sonic สไตล์คลาสสิคและ Sonic สไตล์สมัยใหม่อย่างชัดเจนก็คงไม่ผิดนัก เนื่องจาก Shadow เป็นการกรุยทางสู่ความสดใหม่ ไม่ว่าจะเป็นสารพัดสกิลที่ตัวละครนี้ทำได้ อีกทั้งรูปแบบเกมเพลย์ที่พยายามเข้าหาผู้เล่นหน้าใหม่มากขึ้น แถมที่พิเศษไปกว่านั้นก็คือเกม Sonic x Shadow Generations จะมีการรองรับเมนูและซับไตเติลภาษาไทยอย่างเต็มรูปแบบครับ หลังจากที่เกม Sonic Superstars เคยนำร่องแปลภาษาไทยไปก่อนแล้ว

ตัวเกม Sonic x Shadow Generations จะมีกำหนดวางขายในวันที่ 25 ตุลาคมปีนี้ บนแพลตฟอร์ม PS5, PS4, Xbox Series, Xbox One, Nintendo Switch และ PC ทีมงาน Sega เขาเอาใจเกมเมอร์ชาวไทยขนาดนี้ ไม่ให้อุดหนุนยังไงไหวละครับ!


ถัดมาเป็นบทสัมภาษณ์ของคุณคัตสึยูกิ ชิกิฮาระ (Katsuyuki Shigihara) ตำแหน่งผู้กำกับ และคุณชุน นากามูระ (Shun Nakamura) ตำแหน่งโปรดิวเซอร์ของเกม Sonic x Shadow Generations กันบ้าง โดยทั้งสองท่านได้มาให้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวเกม พร้อมตอบทุกข้อสงสัยจากทีมสื่อมวลชน ตามที่ทาง Online Station สรุปไว้ให้แล้วที่ด้านล่างครับ

(ซ้าย: คุณคัตสึยูกิ ชิกิฮาระ / ขวา: คุณชุน นากามูระ)

ประเด็นเบื้องหลังของการสร้างสรรค์ระบบต่อสู้และท่วงท่าต่าง ๆ ของ Shadow

  • ในส่วนของระบบ Chaos Control กับพลัง Chaos Power นั้นเป็นท่าที่ Shadow เคยใช้ได้ และใช้ให้เห็นตั้งแต่การปรากฏตัวในเกมก่อนหน้าแล้ว (น่าจะหมายถึง Shadow the Hedgehog เมื่อปี 2005) แต่ทางคุณชุนกับคุณคัตสึยูกิยังไม่สามารถพูดถึงขอบเขตความสามารถพลัง Doom Power ของ Shadow ได้ในตอนนี้ ทว่าจากที่ทีมสื่อมวลชนได้ทดลองเล่น จะเห็นได้ว่ามีช่วงที่ Shadow สยายปีกออกจากแผ่นหลัง จึงพอจะบอกใบ้ได้เล็กน้อยว่าดีไซน์การออกแบบของตัวละครในเกมเต็มจะมีกลิ่นอายของสิงสาราสัตว์มากขึ้น
  • อย่างไรก็ตาม พวกพลังวิเศษต่าง ๆ ก็ไม่ใช่ว่าจะได้รับแรงบันดาลใจจากการที่แฟนเกมเรียกร้องเสมอไป หากแต่มาจากความตั้งใจของทีมงานเองด้วยว่าจะทำอย่างไรให้ผู้เล่นได้รับประสบการณ์ความสนุกจากตัวเกมให้ได้มากที่สุด แต่ถ้าพูดลงลึกไปถึงเรื่องประสบการณ์ที่ว่าก็จะเป็นการสปอยล์เนื้อหาในเกมไป ทีมงานจึงให้ทดลองเล่นเดโมได้เฉพาะเนื้อหาที่คิดว่าไม่มีผลกับการสปอยล์ และเพื่อให้ผู้เล่นได้พบกับประสบการณ์จริง ๆ ในเกมเต็มจะดีกว่า
  • สาเหตุที่ว่าทำไมภาคนี้ถึงมีการนำ Shadow เข้ามาแทนที่จะเป็นตัวละครอื่นในจักรวาล Sonic ก็เนื่องจากว่าทีมงานต้องการที่จะใช้ประโยชน์จากความนิยมในตัว Shadow ที่กำลังพุ่ง ส่วนหนึ่งก็เพราะว่า Shadow กำลังจะได้ปรากฏตัวในหนังภาคถัดไปนั่นเอง จึงเป็นโอกาสอันดีที่ผู้ชมจะได้ทำความรู้จักกับ Shadow ในเกมไปด้วย

ประเด็นความแตกต่างของตัวละคร Sonic กับ Shadow

  • คุณคัตสึยูกิอธิบายว่ากุญแจสำคัญของการสร้างตัวละคร Sonic คือการเคลื่อนไหวที่เร็วปานจรวด ขณะที่ Shadow จะโดดเด่นในด้านสกิลต่าง ๆ ที่ทรงพลัง ไม่ว่าจะเป็น Doom Power, Chaos Control หรือ Chaos Spear ทำให้เกมเพลย์ของตัวละคร Shadow ดูเน้นไปที่ความเป็นแอ๊กชั่นมากกว่า Sonic และเมื่อผู้เล่นปลดล็อคท่าใหม่ ๆ ก็จะสามารถเข้าถึงพื้นที่ใหม่ ๆ ของฉาก หรือมีวิธีรับมือศัตรูได้ดีขึ้นเช่นกัน

เนื้อเรื่องคู่ขนาน

  • ทางด้านเนื้อเรื่องของฝั่ง Shadow จะเป็นลักษณะจักรวาลคู่ขนานไปกับ Sonic กล่าวคือระหว่างที่ Sonic กำลังดำเนินเนื้อเรื่องไป ฝั่ง Shadow ก็จะมีเนื้อเรื่องของตัวเองที่ดำเนินควบคู่ไปด้วย และในเนื้อเรื่องจะมีการอธิบายแก่ผู้เล่นด้วยว่าเกิดอะไรขึ้น เหตุใด Shadow จึงมาปรากฏตัวในเกมนี้ได้
  • สิ่งที่ท้าทายที่สุดขณะพัฒนาคอนเทนต์ฝั่ง Shadow คือการสร้างเกมเพลย์เฉพาะให้กับตัวละครนี้ โดยมีโจทย์สำคัญคือทำอย่างไรให้ผู้เล่นรู้สึกตื่นเต้นได้สัมผัสได้ถึงประสบการณ์เฉพาะ และแตกต่างจากตอนเล่นเป็น Sonic อย่างเห็นได้ชัดที่สุด

White World

  • White World เป็นคอนเทนต์ที่เพิ่มเข้ามาต่างหากใน Sonic x Shadow Generations โดยเป็นพื้นที่โอเพ่นเวิลด์ซึ่งใช้คอนเซ็ปต์คล้ายกับเกม Sonic Frontier ถ้าผู้เล่นใช้พลัง Doom Power ก็จะสามารถเข้าถึงบางพื้นที่ได้ และในพื้นที่ของ White World ยังมีความสนุกอีกเพียบที่รอให้ผู้เล่นเข้าไปค้นหาและพบเจอ

การครอสโอเวอร์กับเกมอื่น ๆ

  • คุณชุนยังไม่สามารถเปิดเผยใด ๆ เกี่ยวกับโปรเจกต์ครอสโอเวอร์ว่าจะมีหรือไม่ในอนาคต และถ้ามีจะเป็นไปในลักษณะไหน แต่มีความเป็นไปได้ถ้าผู้เล่นให้การสนับสนุนที่ดี ดังนั้นหากรักชอบเกมนี้ก็ขอให้รักกันไปนาน ๆ ครับ

ทิ้งท้าย

  • ทั้งสองท่านเผยว่าสมัยที่เกม Sonic Generations วางขายในปี 2011 พวกเขาและทีมงานได้รับฟีดแบ็คที่ดีมากจากกลุ่มผู้เล่นสายสปีดรัน และใน Shadow Generations ทีมงานก็ยังคงคาดหวังว่ากลุ่มคอมมูนิตี้สปีดรันจะให้การสนับสนุนที่ดีเช่นเคย และอยากให้ผู้เล่นทุกกลุ่มได้มาลองเล่นเกมนี้กัน

ติดตามข่าวเกมพีซี/คอนโซลอื่น ๆ ได้ที่ Online StationLEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

spot_img