Homeเกม PC/คอนโซลอดีตประธาน Nintendo ชี้ เสียงตอบรับแบบผสมดีกว่า ได้รับคำชมล้วน ๆ

อดีตประธาน Nintendo ชี้ เสียงตอบรับแบบผสมดีกว่า ได้รับคำชมล้วน ๆ


มีการเปิดเผยจากบทความของ GamesIndustry Japan เมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยอ้างว่าครั้งหนึ่งคุณ Satoru Iwata อดีตซีอีโอของ Nintendo ผู้ล่วงลับเคยกล่าวไว้ว่า “สิ่งที่ได้รับการชื่นชมนั้นมักขายไม่ออก แต่สิ่งที่ถูกวิพากย์วิจารณ์นั้นมักขายดี ดังนั้นถ้าให้ดีที่สุดเราควรจะให้ได้เสียงตอบรับที่ผสมผสานทั้งแง่ดีและแง่ลบ”

NintendoNintendo

โดยคำพูดดังกล่าวของคุณ Iwata ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดโดยผู้บริหารของ Nintendo หลังจากถูกถามความคิดเห็นเกี่ยวกับความล้มเหลวของชุดของเล่น Nintendo Labo ที่ออกมาเมื่อปี 2018 โดยชี้ให้เห็นว่าคำวิพากย์วิจารณ์จากสาธารณชนนั้นไม่ได้แปลว่าต้องเป็นเรื่องแง่ลบเสมอไป

ท่าทีดังกล่าวเป็นไปได้ว่าเป็นเพราะคุณ Iwata เคยบ่มเพาะให้ Nintendo นั้นมีนโยบายและวัฒนธรรมที่เปิดกว้างและยอมรับให้มีกระแสในแง่ลบเช่นเดียวกับแง่บวก ซึ่งผลงานของ Nintendo แม้จะมีบางส่วนที่ได้รับคำชื่นชมแบบแทบไร้คำติติง แต่ก็มีหลายอย่างที่ถูกวิพากย์วิจารณ์แต่ประสบความสำเร็จในภายหลัง เช่น Nintendo Switch ที่ทำให้เกิดความกังวลจนราคาหุ้นตก แต่ภายหลังกลับกลายเป็นคอนโซลที่ขายดีอย่างถล่มทลาย

NintendoNintendo

เนื่องจากคุณ Satoru Iwata นั้นได้ชื่อว่าเป็น “ซีอีโอระดับตำนาน” ของ Nintendo ที่เคยดูแลบริษัทในยุคที่มีคอนโซลที่ประสบความสำเร็จอย่าง Nintendo Wii และ Nintendo DS หลายคนจึงให้ความสำคัญกับคำพูดของเขามาก ซึ่งก็สามารถตีความได้หลายอย่าง ความเป็นไปได้หนึ่งคือคุณ Iwata นั้นมีส่วนร่วมนำเสนอและโปรโมทผลงานต่าง ๆ อย่างใกล้ชิดจนมีประสบการณ์ และเชื่อว่าคำชมนั้นมักจะ “เสียงดัง” ไม่เท่าคำวิจารณ์

หรือหากตีความในแง่ของการออกแบบสินค้า อาจเป็นไปได้ว่าคุณ Iwata ไม่ชอบการออกแบบที่ “เพลย์เซฟไว้ก่อน” มากเกินไปเพื่อไม่ให้เป็นที่วิพากย์วิจารณ์นั้นมักจะน่าเบื่อ จนทำให้ไม่น่าจดจำ ควรกล้าที่จะสร้างผลงานที่มีนวัตกรรมแปลกใหม่แม้จะถูกวิพากย์วิจารณ์ ดีกว่าไม่ลองอะไรใหม่ ๆ เลย

NintendoNintendo

อย่างไรก็ดี เป็นไปได้ว่าคำพูดดังกล่าวนั้นอาจจะล้าสมัยไปแล้ว เพราะปัจจุบันอินเทอร์เน็ตนั้นเปลี่ยนโลกไปมากหลังยุคของคุณ Iwata (ปี 2002-2015) เพราะชุมชนออนไลน์ตามโซเชียลมีเดียต่าง ๆ นั้นมีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว แต่ก็กลายเป็นกลุ่มก้อน Echo Chamber ที่บ่มเพาะให้คำวิพากย์วิจารณ์ต่าง ๆ กลายเป็นกระแสความเกลียดชัง หรือบิดเบือนข้อมูลเพื่อชี้นำคนทั่วไปในทางที่ผิดได้มากกว่าสมัยก่อน

ด้วยเหตุนี้ผู้พัฒนาเกมจึงอาจจะต้องลำบากมากขึ้น เพราะนอกจากจะเน้นทำเกมแล้วยังอาจจะต้องต่อสู้กับกระแสความคิดเห็นบนโลกออนไลน์ด้วย เพราะหากก้มหน้าพัฒนาแล้วไม่ทำอะไรเลย ก็อาจจะโดนกดดันจนทำให้ผลงานล้มเหลวได้จริง ๆ ต่างจากสมัยของคุณ Satoru Iwata ที่ผู้คน “ยอมให้อภัย” และกระแสแง่ลบอาจไม่มีผลร้ายแรงเหมือนทุกวันนี้

แปลและเรียบเรียงจาก
Automaton Media


ติดตามข่าวเกมพีซี/คอนโซลอื่น ๆ ได้ที่ Online Station

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

spot_img