Homeเกม PC/คอนโซลชาวญี่ปุ่นโวย! Assassin’s Creed Shadows ทำการบ้านมาไม่ดีพอ

ชาวญี่ปุ่นโวย! Assassin’s Creed Shadows ทำการบ้านมาไม่ดีพอ


เกม Assassin’s Creed Shadows ของ Ubisoft นั้นเป็นที่สนอกสนใจของชาวญี่ปุ่นไม่ใช่น้อยทั้งในด้านดีและไม่ดี ซึ่งก็ก่อให้เกิดการถกเถียงในหลาย ๆ ประเด็นด้วยกันรวมถึงเรื่องของตัวเอกผิวดำอย่าง Yasuke

แต่วันนี้ดูเหมือนมีชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งได้วิพากย์วิจารณ์ว่าเกมนี้เก็บรายละเอียดหลาย ๆ อย่างไม่ถูกต้องตรงกับประวัติศาสตร์หรือขนบธรรมเนียมของชาวญี่ปุ่น สับอย่างละเอียดจนบอกได้เลยว่า Ubisoft ทำการบ้านมาไม่ดีพอ!

โดยในโพสต์ของผู้ใช้ X ชาวญี่ปุ่น @Dehya_is_Goddes ที่เป็นไวรัลจนมียอดวิวกว่า 12 ล้านครั้ง ได้มีการยกตัวอย่างฉากหนึ่งจากเทรลเลอร์เปิดตัวเกม Assassin’s Creed Shadows ซึ่งเป็นฉากที่มีขุนพล Oda Nobunaga กับเหล่าข้าราชบริพารนั่งอยู่ในห้อง ซึ่งดูเผิน ๆ ในสายตาคนนอกแล้วอาจจะไม่มีปัญหา แต่ในฐานะคนญี่ปุ่นดูแล้วจะพบว่าผิดสังเกต

Assassin’s Creed ShadowsAssassin’s Creed Shadows

ประเด็นแรกคือเรื่อง “สถาปัตยกรรม” ของห้องที่มั่วจนไม่รู้ว่าเป็นห้องอะไร เพราะเพดานห้องสูงอย่างไม่น่าเชื่อ ประตูบานเลื่อนยังสูงยาวจนถึงเพดาน อีกทั้งเสื่อทาทามิยังเป็นทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส แทนที่จะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีขอบไม่สม่ำเสมอ จนพูดได้ว่าน่าจะเป็น “พื้นที่มีลวดลายทาทามิ” มากกว่าจะเป็นเสื่อทาทามิ

ที่ผิดสังเกตเป็นเพราะว่าสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นนั้นจะอิงจากระดับสายตาของคนที่นั่งพื้น ดังนั้นหากห้องแบบดั้งเดิมมีเพดานสูงก็จะดูประหลาดอย่างชัดเจน ทำให้ผู้ชมรู้สึกเหมือนว่า Nobunaga และเหล่าขุนพลกำลังนั่งอยู่ใน “โรงฝึกวิชายูโดของ โรงเรียน ม.ปลาย” มากกว่าจะเป็นญี่ปุ่นยุคโบราณ

Assassin’s Creed ShadowsAssassin’s Creed Shadows

นอกจากนี้การแสดงออกของตัวละครในฉากยังแสดงออกมาไม่ถูกต้องอย่างร้ายแรง เช่น ผู้ช่วยของ Nobunaga นั้นไม่ควรจะนั่งอยู่ในระดับพื้นเดียวกับเจ้านาย ควรจะนั่งรวมกับคนอื่น ๆ ที่ระดับต่ำกว่า ขณะที่ขุนพลก็นั่งด้วยท่าคุกเข่าแบเท้า (ท่า Seisa) ซึ่งเป็นท่านั่งมาตรฐานของนักรบสมัยเอโดะ ซึ่งเป็นยุคหลัง Nobunaga สิ้นไปแล้วหลายปี อีกทั้งบางคนยังนั่งอยู่บนเส้นแบ่งของเสื่อทาทามิอีกด้วย ทำให้ดูแล้วไม่มีมารยาท

นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยอื่น ๆ ที่เห็นแล้วผิดหวัง เช่น ตัวละครที่ปรากฏตัวต่อหน้า Nobunaga ยังไว้ผมทรง “ชนมาเกะ” ซึ่งเป็นทรงผมโกนครึ่งหัวของซามูไรที่เรารู้จักกันดี แต่ในที่นี้ถือว่าผิดที่ผิดทาง เพราะเป็นทรงผมที่นิยมในสมัยเอโดะ ซึ่งไม่ตรงกับยุคของเกมนี้ จนทำให้ดูเหมือนว่าฉากนี้เป็นการรวมตัวของชาวบ้านชาวเมืองสมัยเอโดะ มากกว่าเป็นการประชุมพลในสมัย Sengoku ขณะที่ชุดของ Nobunaga เองก็พลาดตรงที่ตราประจำตระกูล Oda อยู่ในรูปทรงกลับหัว ซึ่งไม่สมควรจะออกมาเช่นนี้อย่างยิ่ง

Assassin’s Creed ShadowsAssassin’s Creed Shadows

เห็นแบบนี้ก็ทำให้ผู้ใช้ชาวญี่ปุ่นหลายคนรู้สึกผิดหวัง เพราะแสดงให้เห็นถึงความไม่ใส่ใจในการทำการบ้านของทีมผู้พัฒนา โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับเกม Assassin’s Creed ภาคก่อน ๆ ที่ทำการบ้านในแง่มุมต่าง ๆ ของอารยธรรมาอย่างพิถีพิถัน แต่คราวนี้กลับทำได้ไม่ดีเอาเสียเลย

รวม ๆ แล้วสิ่งที่ทำให้แฟน ๆ ชาวญี่ปุ่นผิดหวังมากที่สุดคือภาคนี้ดูเหมือนจะไม่มีหัวหน้างาน ผู้เชี่ยวชาญ หรือที่ปรึกษาชาวญี่ปุ่นที่รู้เรื่องอย่างแท้จริงมาคุมงานเลย จนทำให้ผู้ใช้คนหนึ่งโอดว่า “ใช่ซิ เกมนี้มันก็แค่สื่อบันเทิง ปกติแล้วผมก็ไม่ใช่คนที่ชอบจู้จี้จุกจิกหรอกนะ แต่ทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นเลยว่าไม่มีคนญี่ปุ่นอยู่ในทีมสร้างเลย และนี่ล่ะที่ทำให้ผมรู้สึกเศร้า”

แปลและเรียบเรียงจาก
Automaton Media


ติดตามข่าวเกมพีซี/คอนโซลอื่น ๆ ได้ที่ Online StationLEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

spot_img